Cách trô bida, lùi bi và một số kĩ năng cần có để thực hiện

Cách trô bida hay còn gọi là cách retro bida là một kỹ thuật đánh lùi bi quan trọng và cách này được sử dụng phổ biến trong bida, bao gồm cả bida lỗ và bida 3 băng . Để có cách trô bida hiệu quả, có hai yếu tố chính cần được xem xét là điểm chạm và thời gian mũi cơ tiếp xúc mặt bi.

1.trô bida là gì

Đánh bida thụt lùi (hay còn gọi là retro bida) là một cách trô kéo bida khá phổ biến và cơ bản trong trò chơi này. Kỹ thuật này được sử dụng để đánh bi chủ vào bi mục tiêu sao cho bi chủ thụt lùi về phía sau.

Lưu ý rằng đánh bida thụt lùi là một kỹ thuật khó và cần nhiều thực hành để trở thành thành thạo. Ngoài ra, bạn cũng cần phải đánh giá cẩn thận các bóng trên bàn và tính toán đường đưa bóng sao cho hiệu quả nhất.

cách trô bida

2. Cách trô bida căn bản

2.1 Điểm chạm khi trô bida

Điểm chạm là vị trí mà mũi cơ đánh vào mặt bi. Điểm chạm càng thấp thì độ xoáy của cú đánh càng cao. Có hai cách để xác định điểm chạm thấp nhất có thể. Thứ nhất là thực hành trô bida liên tục và cố gắng đánh càng thấp càng tốt cho tới khi tẹt cơ liên tục nghĩa là đạt tới giới hạn điểm thấp nhất. Thứ hai là xác định điểm chạm ở vị trí 1/4 dưới bi chủ và sau đó nhích xuống 1 chút nữa.

cách trô bida

2.2 Cầu tay

Cầu tay hay tay kê cơ càng gần bi chủ thì sẽ giúp cho cú đánh có độ chính xác tối đa. Khi để cầu tay gần nhất có thể, cơ thủ sẽ dễ dàng tập trung vào lực đánh và hướng đánh, từ đó giảm khả năng lệch điểm chạm. Tuy nhiên, khi đánh cú mạnh, để cầu tay xa hơn sẽ giúp cho người chơi thoải mái hơn.

Cơ phải đi thẳng trong suốt quá trình ra cơ. Nếu cơ bị hạ xuống hoặc cao lên do cùi chỏ của bạn chuyển động không đúng, thì đánh lệch điểm chạm và dẫn đến tẹt cơ hoặc thiếu ép phê.

cách cầm cơ bida chính xác trước khi học cách thụt bida là điều kiện bắt buộc.

cách cầm cơ bida

2.3 Thoa lơ đúng cách khi trô bida

Thoa lơ là việc thoa một lượng nhỏ bột đá vào mũi cơ trước khi đánh cú retro để giúp mũi cơ bám chặt hơn trên mặt bi và tăng độ xoáy của cú đánh. Tuy nhiên, việc thoa lơ phải đúng cách, mũi cơ phải đủ nhám và nếu lơ bay đi hết thì. Hãy học cách bôi lơ bida để đạt hiệu quả tốt nhé.

2.4 Thời gian tiếp xúc

Thời gian mũi cơ tiếp xúc mặt bi là thời gian mũi cơ tiếp xúc và trượt trên mặt bi. Thời gian này càng lâu thì độ xoáy của cú đánh càng cao. Để tăng thời gian tiếp xúc, người chơi cần đánh cú retro với tốc độ chậm và mũi cơ phải được đánh thật thẳng và mạnh để tăng độ bám vào mặt bi. Sau khi đánh phải khựng lại một cách bất ngờ để bi tăng độ xoáy.

Ngoài ra, việc lựa chọn góc đánh cũng rất quan trọng để tăng độ xoáy của cú retro. Góc đánh thấp sẽ tạo ra xoáy cực đại và góc đánh cao sẽ tạo ra xoáy tối thiểu.

cách trô bida

3. Những lưu ý về cách trô bida

+ Đừng đánh quá mạnh dẫn đến rách bàn

+ Không đánh điểm tiếp xúc quá thấp và trở nên phạm luật

+ Đọc thật kĩ hướng dẫn của chúng tôi trước khi kéo trô bida

+ Tập luyện thật nhiều để có cảm giác chơi tốt nhất

4. Kết Luận

Cách đánh bida giật lùi là một cách đánh khá khó, cơ thủ cần luyện tập và kiên trì để tìm ra điểm chạm và thời gian mũi cơ tiếp xúc mặt bi phù hợp với phong cách chơi của mình. Tuy nhiên, khi thực hiện cú trô cơ bida, người chơi cần phải chú ý đến các yếu tố trên để đánh được cú retro hiệu quả và tạo ra những đường bóng hấp dẫn trên bàn đấu.

4.8/5 - (18 bình chọn)

SẢN PHẨM NỔI BẬT

  • Đã bán: 15
6,700,000
  • Đã bán: 20
6,800,000
Thêm vào giỏ
  • Đã bán: 27
16,000,00020,000,000
  • Đã bán: 27
11,000,000
  • Đã bán: 27
5,500,0007,500,000
  • Đã bán: 122
400,000
Thêm vào giỏ
  • Đã bán: 20
2,500,000
Thêm vào giỏ
  • Đã bán: 10
600,000
Thêm vào giỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *