Cách đánh bida gom, xào bi và các nguyên tắc cần nhớ

Cách đánh bida gom đang được rất nhiều anh em quan tâm và là thuật ngữ không còn quá xa lạ gì trong bộ môn bida 3 băng. Nhưng để xào bida gom giỏi thì không hề dễ và cần có sự học hỏi và luyện tập thật nhuần nhuyễn. Bài viết này Thế Giới Bida .Net sẽ hướng dẫn cách đánh bida gom từ các cao thủ giúp bạn nhanh lên trình nhé.

1. Cách đánh bida gom bộ số bậc thang

Để có cách đánh bida gom tốt thì các bạn không thể thiếu kiến thức về bộ số bậc thang. Để đảm bảo bi mục tiêu quay trở về góc dậu tức góc nút giao giữa băng dài và băng ngắn.

Chúng ta có bậc thang như sau : Điểm số 0 trên băng ngắn và nút số 0 trên băng dài các số còn lại tương tự như vậy.

Đó là các đường thẳng nhằm xác định quỹ đạo đường về góc dậu của bi mục tiêu. Có nghĩa là khi bi vàng đi theo một trong nhiều đường thẳng này hoặc là đường thẳng nằm giữa. Trái bi sẽ chạm hai hoặc 3 băng theo thứ tự dài ngắn dài trước khi trở về khu vực góc dậu.

cách đánh bida gom bộ số bậc thang

2. Cách đánh bida gom cơ bản nhất

Hình bi cơ bản thứ nhất

Nếu bi mục tiêu nằm trên đường thẳng nối hai điểm 0 – 0. Không đặt ép phê, mũi cơ bida đặt ở tâm viên bi chủ. Nhắm 1/2 phía bên phải bi vàng. Phải căn đẩy bi vàng đi đúng đường thẳng số 0 trên băng dài thì bi vàng mới đi về được góc dậu.

cách đánh bida gom

Hình bi cơ bản thứ 2

Cách đánh tương tự khi di chuyển bi đỏ lên số nút số 2. Thế bi này khó hơn do bi đỏ cách xa băng ngắn những cách đánh tương tự là vẫn đánh vào 1/2 đi vào và đẩy theo đường thẳng nối bộ số 0 – 0. Chỉ khác cách áp phê bida và để cơ thấp hơn so với hình bi trước.

Những cách trên chỉ khác nhau ở cách để ép phê vào bi chủ.

cách đánh bida gom

Bi đích hay bi đỏ cho dủ di chuyển ở số 1, 2 hay nút số 3 thì cuối cùng đường về của bi vàng cũng không thay đổi. Vẫn là đánh vào 1/2 bi vàng nhưng áp phê làm sao cho bi chủ về gần bi đỏ hơn và canh cho bi vàng đi theo quỹ đạo định trước. Tất cả chúng đều được gọi là cánh đánh đánh xào bida gom bộ số bậc thang.

lưu ý : viên bi chủ phải luôn nằm gần hơn về phía đối diện mặt băng dài củ viên bi vàng và gần hơn về phía đối diện băng ngắn của viên bi vàng.

3. Cách gom bida thực tế

Ta có hình bi đỏ không nằm ở khóc dậu mà nằm ở giữa băng của băng ngắn. Vẫn áp dụng cách đánh bida phăng gom bi để điều bi vàng về gần bi đỏ. bi vàng nằm giữa đường nối 0 – 0 và 1 – 1. Thì chúng ta đánh bi vàng vào giữa đường nối 0 – 0 và 1 -1 trên băng dài. Bi vàng sẽ đi đúng quỹ đạo về gần bi đỏ việc còn lại là bạn áp phê sao cho bi chủ về gần bi đỏ.

Do góc về của bi chủ lớn nên phải ngắm dày bi vàng. Đánh vào 3/4 bi vàng vào giữa điểm số 0 và 1, thấp cơ để ép phê nửa dưới phía bên phải tâm bi chủ. Bi vàng sẽ về và gom với 2 bi còn lại tạo thành một thế bida gom bi. Các trường hợp nằm ngoài bộ số đều không thực hiện được.

cách gom bida

Dưới đây là ví dụ về thế bi không sử dụng được bộ số bida

 

cách đánh bida gom

>>> Xem thêm cách trô bida cho người mới tập

3. Kết luận

Cách đánh bida gom trong bida phăng là một kỹ thuật đánh cơ bản nhưng hiệu quả để giúp các vận động viên bida nâng cao kỹ năng và thành công trong trò chơi. Bằng cách sử dụng kỹ thuật này, người chơi có thể tăng độ chính xác và sức mạnh của các cú đánh, từ đó cải thiện cách chơi và đạt được điểm số cao hơn.

Tuy nhiên, để đánh bida gom đúng cách, người chơi cần có sự tập trung, kỹ năng và kinh nghiệm. Hy vọng thông qua việc áp dụng kỹ thuật này, các vận động viên bida sẽ có thể trở thành những người chơi bida phăng giỏi và thành công trong trò chơi này.

5/5 - (29 bình chọn)

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7,400,000
Thêm vào giỏ
  • Đã bán: 24
1,600,000
Thêm vào giỏ
  • Đã bán: 15
4,790,000
Thêm vào giỏ
Thêm vào giỏ
12,000,000
Thêm vào giỏ
24,000,000
Thêm vào giỏ
5,000,000
Thêm vào giỏ
Thêm vào giỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *