Vệ sinh bàn bida bền đẹp không tốn thêm tiền

Giống như bất kỳ thiết bị nào trong bộ môn thể thao bida. Vệ sinh bàn bida cần được làm thường xuyên để giữ ở tình trạng tốt, bền lâu theo thời gian. Tùy thuộc vào tần suất chơi, cách bảo quản bàn và chất lượng. Mỗi bàn sẽ có những yêu cầu riêng về vệ sinh và vệ sinh. Bạn có thể thực hiện một số cách đơn giản mà chúng tôi cung cấp dưới đây để đảm bảo bàn của bạn luôn hoạt động tốt nhất.

Thời gian sử dụng tối đa của bàn 

      Tất cả các bàn bida đều được làm bằng các chất liệu khác nhau. Có nhiều yếu tố cần xem xét khi tìm hiểu thời gian tồn tại của chúng được bao lâu. 

Bàn làm bằng gỗ cứng và đá phiến tồn tại hơn 20 năm nếu được chăm sóc thường xuyên. Chủ sở hữu chú ý không để xảy ra bất kỳ hư hỏng nghiêm trọng nào khi chơi.

Bàn có khung kim loại cũng có thể tồn tại lâu. Nó cũng phụ thuộc vào chất lượng của vật liệu được sử dụng và cách chăm sóc nó.

Khung thép không gỉ có thể chịu nhiệt hoặc độ ẩm tốt hơn và thường được sử dụng cho dàn nóng và độ vững chắc của kết cấu giúp chúng có thể tồn tại ít nhất 10 năm.

Hầu hết các bàn đều có bảo hành của nhà sản xuất. Bảo hành tiêu chuẩn chỉ là 1 năm nhưng có thể thay đổi lên đến 10 năm hoặc hơn tùy thuộc vào giá cả và chất lượng của bàn.

Tuy nhiên, hầu hết các chủ sở hữu bàn đều thấy rằng nếu cẩn thận và bảo trì thường xuyên thì bàn của họ sẽ tồn tại lâu dài.

Chơi đúng cách khi sử dụng bàn 

     Điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho bàn bida của mình là sử dụng nó cẩn thận giúp kéo dài tuổi thọ của nó thêm nhiều năm.

Điều này áp dụng cho bạn và bất kỳ khách nào khác đến nhà bạn sử dụng nó. Quan tâm đến chiếc bàn trong khi chơi là điều bắt buộc, nhưng bảo quản sau khi sử dụng là điều chúng ta cũng cần quan tâm. 

Bạn không bao giờ được sử dụng bàn cho bất cứ thứ gì khác ngoài chơi bi-a, thậm chí đơn giản như chơi bài trừ khi nó được thiết kế đặc biệt để trở thành một thiết bị đa năng.

Việc đánh phấn trên đầu cơ của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến mặt bàn, vì vậy hãy luôn làm điều đó cách xa bàn và hạn chế số lần bạn đánh phấn. Bụi bám trên phấn có thể lọt vào vải của bàn và làm hỏng nó, tạo thành một bề mặt gồ ghề, ảnh hưởng đến toàn bộ bàn và hiệu suất của quả bóng.

Đảm bảo rằng bạn và khách của bạn nhẹ nhàng khi chơi và tránh cắm cơ bida vào vải trong khi đánh hoặc đeo bất kỳ đồ trang sức nào có thể vướng vào nỉ. Một vết rách hoặc vết xước nhỏ cuối cùng sẽ biến thành một lỗ thủng lớn hơn và toàn bộ nỉ sẽ cần được thay thế, vì vậy phòng ngừa là cách tốt nhất để đảm bảo điều này không xảy ra.

Làm sạch nỉ bàn

       Nỉ  là phần được sử dụng nhiều nhất trên bàn vì vậy bạn cần phải chú ý cẩn thận đến bề mặt này bất kể loại nỉ hoặc lớp phủ bạn đang sử dụng.

Ngoài việc đảm bảo người chơi tôn trọng lớp nỉ và cố gắng tránh làm hỏng nó, bạn cũng nên vệ sinh thường xuyên .

Một số cách chăm sóc nỉ bàn :

 • Làm sạch bụi trên bề mặt. Bàn chải bida là sự lựa chọn tối ưu cho sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí nhưng chỉ được sử dụng để loại bỏ các hạt phấn lớn khỏi bàn. Chải các hạt theo một hướng về phía túi thay vì đẩy phấn vào sâu hơn trong bàn. Đối với bất cứ thứ gì nhỏ hơn hoặc khó lấy ra hơn, bạn có thể hút bụi mặt bàn bida một cách cẩn thận. Chỉ sử dụng lực hút thấp và bộ phận chuyên dụng dành cho vải bọc để đảm bảo hút phấn hoặc các mảnh vụn khác và không chà xát vào vải nỉ.
 • Làm sạch vết bẩn ố vàng cứng đầu. Bạn có thể thử làm sạch bằng hỗn hợp giấm và nước bằng một miếng vải ẩm, sau đó để khô tự nhiên trước khi chơi lại.
 • Thời gian thay nỉ bàn. Tùy thuộc vào tần suất của bạn chơi. Tối thiểu 2 năm đối với chơi thường xuyên, tuy nhiên thời gian có thể lên tới 5 năm đối với lượt chơi ít hơn và chất lượng nỉ bọc tốt.

Cách chăm sóc khung bàn

        Khung là bộ phận quan trọng nhất tiếp theo cần chăm sóc khi chăm sóc bàn. Để làm sạch khung, bạn chỉ cần cố gắng loại bỏ bụi bẩn xung quanh khung. Điều này có thể được thực hiện bằng một bàn chải mềm trên các bề mặt phẳng, đường ray, chân và tủ. Sau đó dùng một miếng vải mềm để đánh bóng. Đối với đồ gỗ, bạn có thể sử dụng chất đánh bóng đồ gỗ chuyên dụng bằng cách cho một lượng nhỏ vào miếng vải và chà lên. Bất kỳ bộ phận bằng da nào như túi hoặc đệm đều có thể được dưỡng bằng chất tẩy rửa gốc dầu để giữ độ mềm mại của chúng và ngăn không cho chúng bị khô và nứt.

>>> Xem kích thước bàn bida

Vệ sinh bàn bida các phụ kiện đi kèm

        Dưới đây là một số ý tưởng để giữ cho các bộ phận khác của bàn bida của bạn được thiết lập ở tình trạng tốt:

 •  Bóng bida

Ngay cả một bàn sạch sẽ vẫn có thể bị hỏng do bóng bida bẩn, vì vậy bạn nên lau sạch chúng sau mỗi trận đấu. Một chiếc khăn mềm là tất cả những gì bạn cần để làm sạch bụi và bạn nên tránh bất kỳ chất tẩy rửa nào khác nếu có thể.

 • Cơ bida

Một thao tác đơn giản là lau sạch cơ bida vào cuối mỗi ván chơi sẽ giữ cho nó ở tình trạng tốt và ngăn không cho nó làm hỏng bàn.

Cứ sau vài tháng, bạn có thể đánh bóng nó bằng chất tẩy gỗ và thay thế đầu cơ theo yêu cầu.

 • Túi bóng bida

Các túi của bàn bi-a khác nhau tùy theo từng kiểu máy, nhưng bạn cần giữ chúng sạch sẽ như phần còn lại của bàn.

Ngoài việc dưỡng da, nếu chúng được làm bằng da, bạn nên làm sạch bên trong túi bằng máy hút bụi và lau sạch chúng.

Tổng quát mẹo vệ sinh bàn bida bền đẹp

 • Điều kiện môi trường.

Độ ẩm khoảng 40% – 60% là lý tưởng cho gỗ cứng và nơi nào tránh ánh nắng mặt trời là tốt nhất.

 • Tránh các vết bỏng

Đây là những vết trắng nhỏ mà bạn có thể nhận thấy trên bàn của mình, được tạo ra do ma sát của quả bóng và chúng có khả năng tạo ra các lỗ trên nỉ.

Để ngăn chặn điều này, hãy sơn nhựa phenolic vào các quả bóng để giảm thiểu thiệt hại và tránh để cơ dựa hoặc vuốt vào thành bàn.

 • Hạn chế di chuyển bàn

Bàn di chuyển dễ bị hư hỏng, vì vậy tránh làm bất cứ điều gì có thể khiến nó di chuyển.

Không nên ngồi trên bàn, đẩy hoặc dựa vào bàn, vì điều này có thể khiến chốt giữ vỏ bị lỏng và toàn bộ bàn sẽ bắt đầu lung lay.

 • Bảo quản sau sử dụng

Bất cứ khi nào bàn của bạn không được sử dụng, bạn nên đậy nắp lại.

Điều này ngăn không cho bụi, mảnh vụn, lông thú cưng rơi vào tấm nỉ, đồng thời ngăn mọi người để đồ uống trên bề mặt hoặc sử dụng nó cho bất kỳ việc gì khác ngoài việc chơi bi-a.

 • Nên thực hiện bảo trì sau thời gian sử dụng

 • Sử dụng thiết bị chuyên dụng để đảm bảo rằng bàn bida được cân bằng và thực hiện các điều chỉnh nếu cần.
 • Kiểm tra bàn và xung quanh xem có vết nứt trên bề mặt nào không và đảm bảo rằng tấm đá không bị xê dịch khỏi vị trí.
 • Kiểm tra phần nỉ xem có vết rách hoặc lỗ thủng nào không và đảm bảo rằng nó vẫn được kéo chặt mà không có bộ phận nào bị lỏng.
 • Đảm bảo đệm cao su được gắn chắc chắn vào các cạnh của bàn và sờ vào đệm xem có vết lõm hoặc dấu vết rõ ràng nào không.

Kết luận

    Tóm lại, do đây là một trong những khoản đầu tư lớn mà bạn thực hiện, bắt buộc bạn phải chăm sóc sửa bàn bida của mình thường xuyên để nó tồn tại trong nhiều năm. Qua những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp, hy vọng sẽ giúp bạn bỏ túi những mẹo vệ sinh bàn bida luôn bền đẹp. 

Thegioibida.net là đơn bị cung cấp những phụ kiện, thiết bị đa dạng về bộ môn bida với giá thành ưu đãi, chính sách bảo hành tốt cho khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline : 0971698437 để được hỗ trợ sớm nhất!

Đánh giá

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7,400,000
Thêm vào giỏ
 • Đã bán: 24
1,600,000
Thêm vào giỏ
 • Đã bán: 15
4,790,000
Thêm vào giỏ
Thêm vào giỏ
12,000,000
Thêm vào giỏ
24,000,000
Thêm vào giỏ
5,000,000
Thêm vào giỏ
Thêm vào giỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *