Cách đề ba bida phăng và bida lỗ chuẩn đơn giản mạnh mẽ

cách đề ba bida tốt trong một cuộc chơi bida rất quan trọng. Trong các cuộc chơi bida nó có ảnh hưởng rất lớn đối với kết quả thì đấu. Đề pa là cú đánh khai cuộc trong bộ môn bida, phổ biến ở một số khu vực và giải đấu nhất định. Tùy vào quy định của từng giải đấu, đề pa có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, nhưng phần lớn đều có mục đích là đặt quả bóng trắng vào vị trí phù hợp để có thể đánh được bóng tiếp theo một cách thuận lợi.

1. Tìm hiểu qua về đề ba

Đề pa trong bida lỗ và bida phăng nói chung là cú đánh khai cuộc đầu tiên hiệp đấu. Cú đánh nhằm phá vỡ cách sắp xếp ban đầu và tiến vào trận đấu.

 

cách đề ba bida

1.1 Cách Đề ba trong bida 3 băng là gì

Đề pa 3 băng tức là cú đánh khai cuộc của trò chơi bida. Người chơi sẽ đánh bi chủ chạm bi đỏ và chạm vào bi đối thủ sẽ được tính điểm và đánh tiếp lượt của mình.

Cú đánh trực tiếp vào bóng trắng: đây là cú đánh phổ biến nhất và đơn giản nhất. Người chơi sẽ đặt quả bóng trắng ở vị trí đầu bảng và cố gắng đánh thật chính xác để đưa bóng vào một vị trí lý tưởng cho lượt chơi tiếp theo.

Cú đánh vào bóng đối phương: người chơi sẽ đánh mạnh vào một quả bóng đối phương, cố gắng đưa nó vào vị trí không thuận lợi cho đối thủ.Cú đánh khai cuộc bằng tay: đây là cú đánh khá hiếm trong bida, khi người chơi sẽ sử dụng tay thay vì cơ để đánh vào một quả bóng đầu tiên.

cách đề ba 3 băng

1.2 Đề ba bida lỗ là gì

Mục đích của cú đánh đề pa bida lỗ là để phá vỡ hình dạng ban đầu của các quả bida và tạo điều kiện cho người chơi có thể đưa các quả bida vào lỗ trong quá trình chơi tiếp theo. Cú đánh này thường được thực hiện với sức mạnh lớn và vị trí đánh chính xác, để đảm bảo các quả bida được phân tán đều trên bàn và không có quả bida nào bị kẹt trong vị trí khó chơi.

Để đánh một cú đánh khai cuộc hiệu quả, người chơi cần có kỹ năng và kinh nghiệm để đánh trúng vị trí đích, tăng sức mạnh và độ chính xác của cú đánh. Các người chơi thường sử dụng gậy bida có độ dài và trọng lượng phù hợp để thực hiện cú đánh này.

>>> xem thêm cách cầm cơ bida chuẩn chính xác chuyên nghiệp

2. Cách đề ba bida

Đề pa bida là cú đánh đầu tiên của trận đấu nhằm phá vỡ thế bi đầu tiên và bắt đầu trận đấu. Mục đích của việc đề pa bida là để tạo điều kiện thuận lợi cho người chơi thực hiện các cú đánh sau này.

Có nhiều hướng dẫn để đề ba bida, tùy thuộc vào quy định của từng giải đấu hoặc theo sở thích của người chơi. Tuy nhiên, một cách phổ biến để đề pa bida là đặt quả bida đầu tiên ở vị trí chính giữa của bàn, gần vị trí đánh khai cuộc. Sau đó, đặt các quả bida khác xung quanh quả bida đầu tiên theo một thứ tự nhất định, thường là theo thứ tự số trên các quả bida.

cách đề ba bida phăng

2.1 Cách đề ba bida phăng

Cách phổ biến và dễ nhất là đánh bi chủ vào má bi đỏ bằng một nửa viên bi đỏ sao cho bi chủ lệch hướng một góc 45 độ. Nếu bạn đặt bida ở phía bên trái so với viên bi mục tiêu thì hãy đánh vào má phải của nó và đặt áp phê vào phía bên trái viên bi chủ. Nếu bạn đặt bida ở phía bên phải so với viên bi mục tiêu thì hãy đánh vào má trái của nó và đặt áp phê vào phía bên phải viên bi chủ.

Đánh mạnh lên một chút vì viên bi phải dội 3 băng sau đó mới chạm viện bi đối phương và được tính điểm. Hãy tập luyện thật nhiều để khi vào đề ba bida bạn sẽ đánh được 100 % cú đánh ăn điểm.

cách đề ba bida phăng

>>> Xem thêm cách áp phê bida đúng cách

2.2 Cách đề pa bida lỗ mạnh

+ Sắp xếp bộ bi thật khít theo một hình dạng cụ thể để khi tung các viên bi đều nhận được lực đều từ bi cái

+ Đặt tay cách bi cái một khoảng 25cm hoặc đủ xa để bạn tung cú đánh thật mạnh

+ Tay dứt khoát và vụt thật nhanh

+ Dùng cơ thể để tạo lực cho cánh tay sau khi phá ưỡn cơ thể về phía trước

+ Đặt đuôi cơ bida thấp xuống để tránh bay viên bi ra khỏi bàn

+ Đánh trúng vào tâm bi cái nếu muốn bi cái nằm ở giữa bàn và ra thế bida đẹp

+ Dùng gậy phá sẽ có lực đánh tốt hơn

Lưu ý : Phải đặt đuôi gậy xuống thấp nhất có thể đây là điều bắt buộc phải có. Nếu đuôi gậy cao thì viên bi sẽ bay ra khỏi bàn và có thể vô tình rơi trúng người khác gây ra hậu quả lớn. Để có cách đề pa bida lỗ tốt cần phải tập phá bộ bida lỗ nhiều để có một sức mạnh ra gậy tốt nhất.

3. Cách sắp bida ( xếp bộ bi )

Cách sắp bộ bida lỗ

các quả bida sẽ được xếp thành hai nhóm, bao gồm bida đỏ và bida trắng. Các quả bida sẽ được xếp trên bàn bida theo một mẫu xếp cụ thể để tạo ra sự cân đối và thẩm mỹ cho bàn chơi. Cụ thể, cách xếp bida lỗ như sau:

+ Quả bida cái sẽ được đặt ở giữa bàn bida, trên vạch chia đôi nửa bàn.

+ Trung điểm của vạch chia đôi nửa bàn sẽ là nơi cao nhất để sếp bộ bi

+ Bida 9 bi sẽ xếp theo hình con thoi, Bida 10 bi và 15 bi xếp theo hình tam giác

Tùy thuộc vào luật lệ từng nơi hoặc bạn có thể sếp theo sở thích của mình.

cách xếp bida lỗ

Cách sắp bộ bida phăng

+ Đặt viên bi màu đỏ ở trung tâm của một nửa bàn thường thì họ sẽ chấm cho bạn

+ Đặt viên bi đối thủ ở trung tâm nửa bàn còn lại

+ Đặt viên bi cái cách viên bi đối thủ một khoẳng 18 – 20cm về phía bên phải hoặc bên trái. Bi chủ và bi đối thủ tạo thành một đường thẳng song song với thành băng ngắn.

cách xếp bida phăng

>>> Xem thêm cách kĩ thuật bida cơ bản khác

4. Kết luận

Tổng kết lại, cách đề ba bida đóng vai trò rất quan trọng trong trò chơi bida. Việc đặt đúng vị trí các quả bida sẽ giúp cho trò chơi diễn ra một cách thuận lợi và trơn tru hơn, đồng thời tạo ra sự thẩm mỹ cho bàn bida. Người chơi nên lưu ý đến khoảng cách giữa các quả bida để tránh việc chúng va chạm khi thực hiện các cú đánh trong trò chơi.

Tuy nhiên, cách đặt vị trí các quả bida cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào sở thích và quy định của từng người chơi hoặc giải đấu. Tóm lại, việc đề pa bida đúng cách là yếu tố quan trọng để tạo nên một trận đấu bida thú vị và hấp dẫn.

 

5/5 - (5 bình chọn)

SẢN PHẨM NỔI BẬT

  • Đã bán: 15
6,700,000
  • Đã bán: 20
6,800,000
Thêm vào giỏ
  • Đã bán: 27
16,000,00020,000,000
  • Đã bán: 27
11,000,000
  • Đã bán: 27
5,500,0007,500,000
  • Đã bán: 122
400,000
Thêm vào giỏ
  • Đã bán: 20
2,500,000
Thêm vào giỏ
  • Đã bán: 10
600,000
Thêm vào giỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *